Với khí hậu oi bức này của Sài Gòn thì việc được lên là Đà Lạt nghỉ dưỡng vài ngày quả là niềm mơ ước của biết bao người.



Nhưng trước khi đi, chúng ta hãy cùng “bỏ túi” một vài món ăn hấp dẫn tại thành phố Đà Lạt mộng mơ này nhé!1. “Pizza” Đà Lạt

Tên gọi này chắc chắn sẽ gây nhầm lẫn nếu bạn chưa từng thưởng thức món ăn độc đáo này. Nếu đã từng nhâm nhi món bánh tráng nướng truyền thống, ắt hẳn bạn sẽ rất thích thú với phần nhân của bánh “pizza” này. Nhân của một cái “pizza” bao gồm pate, xúc xích, gà xé, khô bò, hải sản và phô mai, tùy theo yêu cầu của bạn.Giá của món ăn vặt hấp dẫn này dao động từ 5.000 đồng cho đến 22.000 đồng, tùy theo số lượng nhân bạn chọn.2. Bánh căn cô Chín

Tuy không phải là quê hương của món bánh căn, nhưng chính phần nước chấm đã tạo nên hương vị riêng của món ăn này. Vẫn là 2 loại bánh căn trứng cút và trứng gà, bạn có thể chấm với nước mắm pha hoặc gọi thêm 1 viên xíu mại để ăn cùng.Tuy nhiên, điểm trừ là món này làm hơi lâu và số lượng khách đến ăn cũng khá nhiều nên nếu đến trễ thì bạn phải chịu khó đứng chờ nhé. Giá cũng khá mềm, 3.000 đồng cho một cặp bánh và 3.000 đồng cho một viên xíu mại.3. Kem bơ

Kỳ lạ là ở một xứ sở lạnh giá như Đà Lạt mà lại nổi tiếng với món ăn vừa nghe đã thấy “lạnh hơn”. Tuy nhiên, có thử qua mới biết cái cảm giác cái vị beo béo, ngọt ngọt của món này mà kết hợp với không khí mát mẻ của vùng đất này thì phải gọi là “số dzách”. Bơ được xay nhuyễn còn kem thì bạn tha hồ lựa chọn mùi vị mà mình yêu thích nhé.Giá một ly “chất lượng” thế này ở quán Thanh Thảo tầm khoảng 20.000 đồng.4. Sữa đậu nành

Không nơi đâu mà sữa đậu nành lại trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân như tại Đà Lạt. Vì vậy, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn bắt gặp hình ảnh 2 người đàn ông vô cùng “ngầu” đang rủ nhau “Sữa đậu nành không?” thay vì “Đi nhậu không?” như ở Sài Gòn.Ở đây bạn có khá nhiều lựa chọn cho món thức uống bình dân này, gọi thêm một dĩa bánh ngọt để nhâm nhi hoặc cho thêm sữa bò vào để tạo độ béo. Một ly sữa đậu nành bò giá chỉ 8.000 đồng và một dĩa 5 bánh cũng chỉ 20.000 đồng thôi, ăn bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu bạn nhé.5. Các món nướng

Cái thú vui tối tối dạo quanh gần chợ Đà Lạt hay hồ Xuân Hương tấp vào một gánh hàng rong nào đó bên lề đường rồi chọn cho mình một phần bắp, khoai lang hoặc trứng gà nướng bị “lây nhiễm” sang cho du khách chứ chẳng riêng gì người dân tại đây.Do là món ăn lề đường nên giá cũng khá bình dân. Tuy nhiên bạn nên hỏi giá trước để tránh trường hợp bị “chặt chém” nhé.6. Bánh mì Liên Hoa

Là một quán ăn lớn nằm trên đường 3/2 nhưng tại đây có bán thêm bánh mì và các loại bánh ngọt khác. Bánh mì ở đây phải gọi là chất lượng và “đáng đồng tiền”. Có 2 loại thường được khách yêu thích là bánh mì thịt chả và bánh mì xíu mại. Mỗi loại đều có cái ngon riêng, nhưng nhìn chung là đáp ứng được khẩu vị của khá nhiều thực khách. Giá cũng khá mềm, khoảng 15.000 đồng cho một ổ ăn no.7. Xắp xắp

Tuy tên gọi nghe có vẻ bắt tai nhưng thực chất đây chính là món gỏi (nộm) khô bò mà nhiều người biết đến. Sở dĩ có tên gọi vui tai này là do âm thanh phát ra từ chiếc kéo mỗi khi được dùng để cắt các nguyên liệu của món ăn.8. Mác mác

Nếu chỉ vừa nghe tên mà đã vội gọi ngay thì chắc chắn bạn sẽ “bật ngửa” khi nhận được một ly "mác mác" đó nha. Bởi vì cũng như "xắp xắp", đây chỉ là tên gọi khác của món chanh dây mà thôi. Nhưng nếu là người hảo chua, bạn cũng có thể mua cho mình một chai "mác mác" nguyên chất để đem về pha uống dần dần.9. Chè hé

Lần đầu đến đây, hầu như mọi người đều thắc mắc với cái tên đặc biệt. Nhưng sự thật là không có một loại chè nào “hé” cả, cái tên chè hé ra đời là do cửa sắt của quán chè này chỉ mở he hé chứ không bao giờ mở rộng ra cả, thế nên lâu dần người ta quen miệng gọi là chè hé.Chè ở đây cũng khá ngon, nhưng có một sự phân biệt rõ ràng về giá cả. Nếu gọi chè nóng thì chỉ 5.000 đồng cho một chén thơm phưng phức nhưng nếu muốn ăn chè lạnh thì giá sẽ tăng gấp đôi nhé.10. Xíu mại

Xíu mại ở Đà Lạt có một vị thơm không thể diễn tả. Một chén xíu mại đầy đủ sẽ bao gồm cả nước sốt lẫn nhân và ăn kèm một ổ bánh mì nóng giòn rụm. Món này có thể ăn được cả ngày, nhưng nếu thưởng thức vào lúc sáng sớm, uống thêm một ly sữa bò nóng thì sẽ cảm thấy bình yên đến lạ.Một chén “ngon lành” thế này chỉ khoảng 10.000 đồng thôi nhé.Theo Yan.vn


Bánh tráng nướng - món ngon của Đà Lạt

Dù ngày nay, món "Pizza Việt Nam" này đã trở nên rất nổi tiếng nhưng đến Đà Lạt, không phải ai cũng có cơ hội khám phá món ăn độc đáo của phố núi này.





Dù hiện nay, có thể gọi bánh tráng nướng là món ăn đường phố đặc trưng của Đà Lạt nhưng thực tế món bánh này mới chỉ xuất hiện ở thành phố trong sương vài ba năm trở lại đây. Ban đầu chỉ là chiếc bánh tráng nướng mỡ hành đơn giản, sau đó vì sở thích của người ăn cũng như sức sáng tạo của người bán mà món bánh tráng nướng trở nên phong phú về chủng loại cũng như hấp dẫn như bây giờ.


Thật sự, để nói bánh tráng nướng Đà Lạt ngon độc nhất có lẽ hơi khiên cưỡng bởi cùng là món ăn đó, tại Sài Gòn, người ta có thể thưởng thức một món ăn phong phú cả về hương, vị, sắc nhiều hơn thế rất nhiều. Nhưng trong tiết trời ôn hòa quanh năm của phố núi, món ăn giản dị ấy lại trở nên lưu luyến một cách đặc biệt. Gọi bánh tráng nướng là pizza Việt Nam hay pizza phố núi cũng không quá lời bởi từ hình thức cũng nhưng các nguyên liệu bánh tráng nướng đều có vẻ giống món pizza bạn đã từng biết.

Sự khác biệt độc đáo nằm ở phần đế bánh, chiếc pizza Việt Nam có đế bánh làm từ nguyên liệu rất Việt ấy là chiếc bánh tráng. Những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu mỏng tang, đặt trên vỉ than nướng giòn, thêm chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà. Kế đến là lớp trứng gà tráng mỏng vàng ươm cùng các phụ liệu độc đáo khác.




Có rất nhiều thứ có thể cho vào bánh tráng nướng, tùy theo sở thích mà có thể chọn bánh tráng nướng bò khô, hay pa tê, phô mai, thịt gà, xúc xích, sốt maiyonaise...Người bán hàng quết đầu tay mọi nguyên liệu trên chiếc đế mỏng manh, trên bếp than hồng rực, chỉ một loáng là chiếc bánh thơm ngon mang hương vị phố núi đặc trưng đã ra lò.

Món ăn độc đáo, nổi tiếng là vậy nhưng không phải du khách nào đến thành phố này cũng dễ dàng thưởng thức được. Người không ưa khám phá, chỉ chăm chăm đi theo lịch trình tour đặt trước sẽ khó có thể được thưởng thức thứ đặc sản đậm chất đường phố này. Bánh tráng nướng không thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, chỉ khi dạo bước quanh Hồ Xuân Hương, hay chịu khó thăm thú các chợ đêm, hẻm nhỏ mới có thể tìm ăn bánh tráng nướng Đà Lạt. Món pizza Việt này cũng chỉ thường được bán sau 3h chiều, khi ấy Đà Lạt lạnh, Đà Lạt mờ sương, ẩm thực Đà Lạt cũng mới trở nên quyến rũ nhất.


Đà Lạt còn sở hữu nhiều món ăn đơn giản mà đặc biệt. Vị đặc biệt ấy không ở nguyên liệu hay cách chế biến mà chính bởi Đà Lạt đã tạo nên các món ăn đó. Thành phố dịu dàng, luôn se sắt ấy luôn khiến du khách đã từng ghé thăm nhung nhớ đến lạ lùng.
CÁC ĐỊA ĐIỂM BÁN BÁNH TRÁNG NƯỚNG

Các địa điểm bán bánh tráng nướng ở Đà Lạt thường tập trung tại các cổng trường học và trên một số đường như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn công Trứ.... hoặc quý khách cũng có thể đăng ký tour Khám phá ẩm thực Đà Lạt về đêmcủa công ty chúng tôi.


Dâu Tây Đà Lạt

Dâu Tây là món quà đặc sản của Đà Lạt, và đến Đà Lạt mà chưa đi thăm vườn Dâu tây thì quả thật thiếu sót. Còn gì bằng khi được chiêm ngưỡng và tận mắt nhìn thấy cách sản xuất, ươm trồng và thu hái từ vườn dâu. Ngắm những trái dâu chín mọng và thưởng thức tại vườn... thật là một cảm giác thú vị





Nghe đến dâu tây Đà Lạt chắc bạn đã hình dung ra được vị chua chua , ngọt ngọt sự thích thú ấy còn gì bằng khi được chiêm ngưỡng và tận mắt nhìn thấy cách sản xuất, ươn trồng và thu hái từ vườn dâu.





Tạp chí Các nhân tố sinh học của Hà Lan đăng kết quả nghiên cứu cho thấy quả dâu tây là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Loại quả này chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua, quả kiwi, hay hoa lơ xanh, những loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa dùng.






Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta không tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Trong quả dâu tây có chứa các chất bảo vệ, chống ôxy hóa nhiều gấp 10 lần quả cà chua.







Nhờ khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, Đà Lạt thích hợp cho rất nhiều loài cây trái, nhất là những loại trái chỉ có ở xứ sở sương mù này như dâu tây. Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L., kết quả của sự lai ghép giống F. chiloensis duch và F. Virginiana duch. Người Anh gọi là "strawberry", người Pháp gọi là "fraisier", khi du nhập qua Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên được gọi là dâu tây.






Khả năng cung cấp năng lượng của dâu tây không cao (100 gr dâu tây cho khoảng 34 calo) nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa).






Dâu tây Đà Lạt chín nhiều vào mùa xuân, trái to bằng ngón chân cái. Dù dâu tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thật tiếc là việc dùng dâu tây chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, chỉ khi khách du lịch lên Đà Lạt mới mua vài ký làm quà tặng người thân.






Vườn dâu Đà Lạt


Vào mùa thu hoạch dâu tây giá khá rẻ, khoảng 50.000 đồng/kg tại nhà vườn và ở chợ Đà Lạt khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại. Dâu tây là loại trái cây rất ngon và làm được nhiều món ăn, nước uống bổ dưỡng như: rượu dâu, mứt dâu, mật dâu, cocktail, sinh tố, confiture dâu... Nếu ăn tươi chấm muối thì mới thưởng thức được 50% hương vị, muốn ngon phải chế biến thêm được nhiều món.



Để được tham gia hái dâu tây tại vườn quý khách chỉ cần đăng ký tham gia chương trình tour tham quan vườn dâu đà lạt của công ty Du Lịch Đà Lạt Hoa

Sau đây là vài cách làm một món ăn từ dâu tây: Dâu dầm xoài: dâu ngâm nước và xoài cát thái miếng để tủ lạnh hoặc cho đá vào là một món ăn rất hấp dẫn. Nếu không có xoài, một mình dâu tây vẫn là ngon tuyệt. Dâu trộn kem: dâu bổ đôi trộn với kem tươi thành món tráng miệng hấp dẫn hoặc bất cứ khi nào tùy thích. Sinh tố dâu: dâu tây rửa sạch bỏ vào máy xay sinh tố kèm đường, sữa.
Dâu được trồng quanh năm vì thế những vườn dâu luôn được chăm sóc kĩ lưỡng. Các món dâu tây đặc biệt này luôn sẵn có, dễ làm và thật thích hợp khi sử dụng vào mùa nắng nóng.
Thật thú vị khi được khám phá vườn dâu tây và thưởng thức những trái dâu ngon tuyệt phải không bạn?


Bạn có dùng Facebook không vậy?